Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36375448
Câu hỏi kỳ này

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCCâu hỏi hôm nay: Trả lời các câu hỏi về tiêm chủng

   Hỏi: Con tôi hiện được hơn 16 tháng tuổi, cháu đã tiêm đủ các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng và viêm não Nhật Bản, xin được phép hỏi bác sĩ một số câu hỏi sau:

   Trong ba mũi chích ngừa: trái rạ, viêm màng não mủ do Hib và Sởi-quai bị-rubella, cháu nên tiêm mũi nào trước ?. Thời gian tiêm giữa 3 mũi như thế nào ? Những mũi này chích vào có bị sốt không ?

   Theo như lịch tiêm của BV Nhi Đồng 1 thì bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt phải tiêm nhắc lại nhưng ở tỉnh tôi (Quãng Nam) trạm y tế phường trả lời không cần, xin hỏi như vậy là sao ?

   Kính mong bác sĩ quan tâm và trả lời, xin cám ơn ! tranhoang_050905@yahoo.com

   Trả lời: Anh Hoàng thân mến,

   Hiện đang ở thời điểm bệnh trái rạ tăng cao theo chu kỳ, anh nên cho cháu chích trái rạ trước, sau đó là viêm màng não mủ do Hib và cuối cùng là Sởi-Quai bị-Rubella. Về khoảng cách giữa các mũi tiêm: viêm màng não mủ cách trái rạ một tuần, Sởi-Quai bị-Rubella cách trái rạ ít nhất 4 tuần. Thường các mũi này ít khi gây sốt.

   Về việc nhắc lại mũi Bạch hầu-ho gà- uốn ván, bại liệt lúc cháu 16-24 tháng, bạn nên hiểu như sau: ba mũi cơ bản lúc trẻ 2,3,4 tháng sẽ tạo cho trẻ một khả năng miễn dịch tương đối tốt để chống lại các bệnh này. Tuy nhiên, việc nhắc lại lúc trẻ 16-24 tháng, thậm chí có thể nhắc lại mũi Bạch hầu-uốn ván lúc 6-7 tuổi sẽ giúp cho miễn dịch của trẻ tốt hơn, bền vững hơn giống như lính luyện tập nhiều thì khi chiến đấu sẽ thiện chiến hơn.

   Hỏi: Xin hỏi bác sĩ con tôi được 10 ngày tuổi, sau khi sanh thì ở bệnh viện đã tiêm ngừa lao.Vậy thì cần tiêm phòng thêm những gì trong thời gian tới và bao lâu thì mới tiêm 1 lần hungnv@ativn.com

   Trả lời:

   Anh Hùng thân mến,

   Cháu cần chích thêm viêm gan siêu vi B 3 mũi cách nhau mỗi 2 tháng, Bạch hầu-ho gà-uốn ván, bại liệt 3 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng. Khi cháu được 9 tháng thì chích mũi sởi. Lịch tiêm như sau:

            Mới sinh: Lao, viêm gan siêu vi B mũi 1

            2 tháng: BH-HG-UV, bại liệt 1, VGSV B mũi 2

            3 tháng: BH-HG-UV, bại liệt 2

            4 tháng: BH-HG-UV, bại liệt 3

            9 tháng: sởi

   Ngoài ra, anh có thể chích thêm các vắc xin khác cho cháu như viêm màng não do Hib, Quai bị, trái rạ, viêm não Nhật Bản, Não mô cầu AC, viêm gan siêu vi A. Thời điểm bắt đầu tiêm và lịch tiêm cụ thể anh nên tham khảo thêm lịch tiêm chủng trên trang web của Bệnh viện Nhi Đồng 1.

   Hỏi: Chào BS

   Cho tôi hỏi vấn đề về lịch tiêm chủng cho con tôi. Cháu được 13 tháng. Lúc 9 tháng (không chích mủi Sởi) và cháu mới chích ngừa mũi tổng hợp sởi, quai bị, rubela vào ngày 15/03 vừa qua. Tôi được biết cách 1 tháng sau mới chích được mũi Hib, thủy đậu, và viêm nảo Nhật Bản. Vậy tôi nên chọn chích mũi nào trước, và mũi t2, t3 nên cách nhau bao lâu hay được phép chích chung loại nào với loại nào. Ngoài ra, cháu hay bị ho, sổ mũi. Tôi nghe nói từ 6 tháng có thể chích mũi cúm. Vậy BS giải thích dùm mũi cúm cháu có thể chích được hay không. Và mới chích mũi tổng hợp sởi , quai bị, rubela  có chích được cúm liền không hay chờ 1 tháng sau vì tôi tranh thủ tháng sau chích các mũi còn lại.

   Cám ơn BS đã tư vấn. trangbth@spt.vn

   Trả lời: Chị Trang thân mến,

   Theo tôi, chị nên chích Hib trước, một tuần sau chích viêm não Nhật Bản. Thủy đậu phải chích cách sởi-quai bị-rubella ít nhất một tháng. Về nguyên tắc có thể chích chung Hib và viêm não Nhật Bản nhưng gần đây các bệnh viện thường cho chích từ mũi nhằm hạn chế tối thiểu tác dụng không mong muốn. Chị có thể cho cháu chích cúm vào thời điểm đã chích xong mũi thứ hai của viêm não Nhật Bản. Vắc xin cúm thường có hiệu quả bảo vệ trong 6 tháng và bệnh cúm thường chỉ tăng vào mùa lạnh, chị nên lưu ý điểm này để chọn thời điểm chích cúm hợp lý.

   Hỏi: Chào bác sĩ,

   Em chuẩn bị sanh em bé. Xin bác sĩ hướng dẫn em chích ngừa 5 bệnh, 6 bệnh sao cho đúng lịch và đúng mũi tiêm vì em không muốn chích các mũi tiêm miễn phí tại phường. Xin cám ơn. phuongfr2003@yahoo.com

   Trả lời: Chị Phương có thể tham khảo lịch tiêm chủng sau:

            Mới sinh: Lao, Viêm gan SV B

            2 tháng: 6 bệnh (BH-HG-UV, bại liệt, Viêm gan SV B, Hib)

            3 tháng: 5 bệnh (BH-HG-UV, bại liệt, Hib)

            4 tháng: 6 bệnh (BH-HG-UV, bại liệt, VGSV B, Hib)

            9 tháng: Sởi

            12 tháng: Trái rạ, viêm não Nhật Bản

            15 tháng: Sởi-Quai bi-Rubella

            18 tháng: Não mô cầu AC

   Ngoài ra, còn có các vắc xin khác như vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus, viêm gan siêu vi A, cúm, thương hàn. Nếu có điều kiện chị có thể chích thêm cho cháu.

   Hỏi: Con em 2 tuổi, có cần phải chích ngừa bệnh tả mà báo chí đang nói được không ạ ? Chủng ngừa tả này có giống với chủng ngừa tiêu chảy do Rotavirus không ? ltdchi@...

   Trả lời:

   Bạn Chi thân mến,

   Ở Việt Nam vắc xin tả chưa khuyến cáo sử dụng đại trà mà chỉ cho uống trước mùa dịch hoặc những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh (đang ở trong vùng có người mắc bệnh tả). Vì vậy, nếu bạn đang sống trong vùng có người bệnh tả và có khuyến cáo của y tế địa phương thì bạn nên cho cháu uống, nếu không thì chưa cần thiết.

   Tả và Rotavirus là 2 trong số rất nhiều tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em. Bệnh tả thường gây thành dịch và đối tượng mắc bệnh thường trên 2 tuổi. Bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Chủng ngừa vắc xin Rotavirus chỉ giúp cơ thể bé có sức đề kháng đối với loại virus này, không có hiệu quả đối với các tác nhân gây bệnh khác.

   Hỏi: Con tôi năm nay được 4 tuổi. Tôi nghe nói có thể tiêm ngừa cúm cho bé. Xin hỏi bác sĩ ở độ tuổi này đã tiêm được chưa ? và nếu tiêm có tác dụng phụ gì hay không ? Vì dạo này báo đài hay nói về việc sốc thuốc do tiêm chủng nên tôi cảm thấy hơi lo. Tôi nghe nói có cả vắc xin phòng bệnh viêm phổi, vậy ở tuổi nào thì nên chích và công dụng ra sao ? lananh@pu.....com

   Trả lời: Bạn Lan Anh than mến,

   Vắc xin phòng bệnh cúm có thể chích cho các cháu từ 6 tháng tuổi trở lên. Theo các nhà sản xuất thì chưa thấy có tác dụng phụ nghiêm trọng nào trên người. Tuy nhiên, việc đưa một chất vào cơ thể thì cho dù chất đó có “hiền” đến đâu đi chăng nữa cũng tiềm ẩn một nguy cơ “sốc thuốc” như bạn đang lo nghĩ mặc dù nguy cơ này là rất nhỏ. Để giảm thiểu đến mức thấp nhất những tác dụng phụ không mong muốn, các cơ sở y tế đã rà soát và cải thiện qui trình tiêm chủng từ khâu khám, tham vấn đến kiểm tra sau tiêm một cách rất chặt chẻ.

   Bệnh viêm phổi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Ở các nước đang phát triển, hai loại vi khuẩn thường gây bệnh viêm phổi ở trẻ em là Hemophilus influenzae tip b và phế cầu khuẩn. Hai vi khuẩn này không những gây bệnh viêm phổi mà còn có thể gây viêm màng não, viêm tai giữa cấp, viêm phế quản. Hiện nay đã có vắc xin phòng các bệnh do Hib và phế cầu khuẩn gây ra. Trẻ từ hai tháng đến 5 tuổi có thể tiêm ngừa Hib, còn vắc xin phế cầu khuẩn thì chưa phổ biến ở nước ta.

   Hỏi: Thưa bác sĩ ! con em được 3 tháng 15 ngày, lúc cháu tròn 02 tháng có chích ngừa mũi 5 trong 1, bênh viện hẹn 01 tháng sau đưa cháu đi chích mũi thứ 2 nhưng hiện nay bệnh viện trong toàn thành phố không còn thuốc 5 trong 1 (như vậy đã trễ 15 ngày so với lịch chích ngừa ). Vậy xin bác sĩ cho biết khoảng thời gian cho phép giữa mũi thứ nhất và mũi thứ 02 ? Trong trường hợp không có thuốc thì phải làm thế nào?  bachhue@vtn2.vn

   Trả lời: Mũi thứ nhất và mũi thứ hai cách nhau ít nhất một tháng. Trong trường hợp chích trễ hơn 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, thì hiệu quả miễn dịch vẫn tốt nhưng dĩ nhiên là không tốt bằng chích đúng ngày. Trường hợp không có vắc xin 5 trong 1 vẫn có vắc xin khác thay thế. Cách truyền thống là cho chích bạch hầu-ho gà-uốn ván, uống vắc xin bại liệt, sau đó chích thêm viêm màng não mủ do Hib hoặc chích loại 4 trong 1 (BH-HG-UV, viêm màng não mủ) và uống vắc xin bại liệt.

   Hỏi: Con trai tôi sinh ngày 14/10/2006, khi được 2 tuổi đã chích ngừa đầy đủ theo chương trình quốc gia và chích ngừa đóng tiền. Vậy trong năm 2008, em sẽ cho bé chích nhắc lại những mũi nào?

   Và con trai út em hôm nay đã 15 tháng, em vừa chích ngừa trái rạ cho bé hồi đầu tháng 3/2008 và em dự tính là đầu tháng 4/2008 em cho bé chích mũi sởi-quai bị-rubella nhưng cô chích ngừa ở trung tâm y tế nói là nếu đã tiêm mũi sởi lúc 9 tháng thì đợi khi bé 2 tuổi mới chích như vậy có đúng không ? tại vì khi em chích mũi này cho đứa đầu thì nhân viên trung tâm nói là chỉ cách nhau tám tháng là đủ, vậy em chẳng biết làm thế nào bác sĩ giúp em với. Hongdao.brother@...vn

   Trả lời: Chị Đào thân mến,

   Có lẽ chị gõ nhầm ngày sinh bé lớn vì bé út hiện nay được 15 tháng trong khi bé lớn mới 18 tháng !. Theo tôi, chị nên kiểm tra lại sổ tiêm chủng của cháu xem đã chích những vắc xin sau đây chưa: Bạch hầu-ho gà-uốn ván, bại liệt nhắc lại, trái rạ, viêm màng não do Hib, Sởi-quai bị-rubella, viêm não Nhật Bản, Não mô cầu AC, viêm gan siêu vi A, cúm, thương hàn. Nếu cháu đã trên 36 tháng mà chưa nhắc lại mũi BH-HG-UV, bại liệt thì chỉ nên uống vắc xin bại liệt, cần thận trọng khi chích BH-HG-UV vì thành phần ho gà trong vắc xin này là loại toàn tế bào nên có nguy cơ gây co giật – nguy hiểm.

   Bé út nhà chị đã chích sởi lúc 9 tháng, nay cháu được 15 tháng chị có thể cho cháu chích mũi sởi-quai bị-rubella nhưng phải cách mũi trái rạ ít nhất một tháng. Nếu chị để cháu đến 2 hay 3 tuổi chích cũng được vì chỉ cần tôn trọng khoảng cách tối thiểu.

   Hỏi: Con gái em lúc sinh 32 tuần, cân nặng 1,85 Kg, hiện 13 tháng, nặng 8,3 Kg. Bé chưa chích sởi. Em nghe nói vắc xin ngừa sởi không chích cho bé suy dinh dưỡng. Vì vậy, em bé của em chích mũi kết hợp sởi-quai bị-rubella được không ? Chích lúc 15 tháng được không để cân nặng của bé khá hơn ? minhly_bui@....

   Trả lời: Suy dinh dưỡng không phải là chống chỉ định của tiêm chủng nói chung và vắc xin sởi nói riêng. Ngược lại, các bé suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém hơn bé bình thường nên được chích ngừa đúng lịch. Hiện tại, bé có thể chích mũi kết hợp sởi-quai bị-rubella. Bạn có thể đợi đến lúc 15 tháng mới chích sởi-quai bị-rubella nhưng trong thời gian chờ cháu có thể bị lây bệnh từ các bé khác.

Bs. Thanh Nhàn

Tin đăng vào 09/04/2008 08:13:16  

 

Trả lời các câu hỏi liên liên quan đến bệnh lý nhiễm trùng (25/03/2008 09:17)

Trả lời các câu hỏi liên quan đến bệnh hô hấp ở trẻ em. (01/01/2008 09:56)

Các câu hỏi về Dị tật bẩm sinh đường tiết niệu –sinh dục ở trẻ em (26/12/2007 08:37)

Trả lời các câu hỏi về cách sử dụng và cho trẻ uống thuốc tại nhà. (28/11/2007 07:33)

Các câu hỏi liên quan đến tai nạn do rắn cắn và côn trùng đốt (05/11/2007 10:10)

Các câu hỏi liên quan đến khò khè và đàm ở trẻ nhỏ. (08/10/2007 08:10)

Các câu hỏi liên quan đến dinh dưỡng ở trẻ em (20/09/2007 08:04)

Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý Tai Mũi Họng ở trẻ em (07/09/2007 07:55)

Ths Bs Lê Phan Kim Thoa, Phó Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1 trả lời các câu hỏi liên quan đến bệnh (21/08/2007 08:48)

BS Phạm Ngọc Thanh - Trưởng Đơn vị Tâm lý Bv Nhi Đồng 1 trả lời các câu hỏi liên quan đến tâm lý trẻ (31/07/2007 08:08)

Trang trước       Trang kế

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ

 

 

© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster