Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36370734
Câu hỏi kỳ này

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCTrả lời các câu hỏi về tiêm chủng

   Hỏi: Chào bác sĩ Nhàn, tôi có một câu hỏi muốn hỏi. Bé nhà tôi hiện được 4 tháng rồi. Vợ chồng tôi có mời người về tiêm chủng cho cháu và đến tháng 7 này thì cháu đã tiêm đủ các mũi : Lao, mũi tổng hợp,...Theo như tôi thấy lịch tiêm của các bé thường đến tận 12 tháng. Vậy bé nhà tôi đã được tiêm hết các mũi như vậy có sao không ? thuylinhmekong@gmail.com

   Xin bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn.

   Le Thuy Linh.

   Trả lời: Chị Linh thân mến, tiêm chủng nên được thực hiện tại cơ sở y tế (bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, viện pasteur, trạm y tế). Không nên tiêm tại nhà. Mặc dù tỷ lệ phản ứng nặng rất hiếm khi xảy ra nhưng cần phải dự phòng những tình huống xấu nhất. Tốt nhất chị nên mang cháu đến cơ sở y tế để tiêm ngừa.

   Hỏi: Thưa bác sĩ con tôi được 25 tháng tôi chỉ mới tiêm chủng bệnh viêm màng não mủ, tôi muốn tiêm ngừa các bệnh khác cho cháu nhưng không biết cần phải tiêm thêm các bệnh gì thì mới đủ, và vacxin ở địa phương (Tây Ninh) có đủ chất lượng như ở TPHCM hay không và khỏang cách giữa các lần tiêm là bao lâu xin Bác sĩ cho tôi biết. Xin cảm ơn. tuankiettn82@yahoo.com

   Trả lời: Anh Kiệt thân mến, lịch tiêm chủng có sẵn trên trang web của bệnh viện ở mục "tiêm chủng cho trẻ em". Anh có thể tham khảo thêm theo đường dẫn sau: http://www.nhidong.org.vn/Default.aspx?sid=7&nid=1922

   Cháu cần tiêm mũi gì tiếp theo tùy theo trước đó cháu đã chích những vắc xin gì ví dụ như: trái rạ, sởi-quai bị-rubella, não mô cầu, thương hàn, viêm não nhật bản, viêm gan A, cúm. Tuy nhiên, hiện tại bệnh viện tạm hết các vắc xin sau: viêm não nhật bản và cúm.

   Chất lượng vắc xin tùy thuộc vào Hãng sản xuất và qui trình bảo quản. Nếu cùng một hãng và bảo quản tốt thì chất lượng như nhau.

   Thân ái kính chào.

   Hỏi: Con tôi được 15 tháng tuổi, đã tiêm chủng hết đầy đủ các mũi tiêm chủng mở rộng quốc gia tại trung tâm y tế phường, nay tôi muốn đưa con tôi đi BV ND1 chích ngừa , nhưng không biết nên mũi nào trước, xin BS hướng dẫn. Vài ngày trước con tôi bị bệnh (cháu đang chơi thì bị choáng, sau 1 hồi thì bé tỉnh, không có sốt, và co giật ), có đưa đến  BV ND1 khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán là bé bị động kinh, và đã nằm viện mấy ngày để điều trị. Nay đã được xuất viện và cho uống thuốc động kinh, hẹn một tháng sau tái khám , vậy xin cho tôi hỏi con tôi có thể chích ngừa những mũi khác được không. Rất mong nhận được sự trợ giúp của BS.

   Trả lời: Anh nên tham khảo lịch tiêm chủng trên trang web nhi đồng theo đường dẫn sau http://www.nhidong.org.vn/Default.aspx?sid=7&nid=1922. Cháu đang bị bệnh động kinh nên trước khi tiêm ngừa bác sĩ sẽ kiểm tra xem bệnh có đang tiến triển không. Nếu bệnh còn đang tiến triển sẽ trì hoàn đến khi nào bệnh của cháu ổn định. Nếu đã có chỉ định chủng ngừa, bác sĩ khám sẽ tham vấn lịch tiêm cụ thể cho bé.

   Hỏi: Con tôi nay được 26 tháng tuổi, tôi đã cho cháu chích ngừa viêm não Nhật Bản 2 mũi rồi, tháng 7/2009 là chích mũi thứ 3, nhưng do không có thuốc nên hiện giờ con tôi vẫn chưa được tiêm chủng. Bác sĩ cho tôi hỏi nếu chích ngừa trễ hơn so với thời gian quy định như vậy thì việc tiêm chủng có mất đi tác dụng không ? Có quy định là mũi thứ 3 phải chích trong thời hạn bao lâu không ? kim_long@kyoto-cti.co.jp

   Trả lời: Bạn Kim Long thân mến, lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản như sau: liều 1 khi trẻ ít nhất 12 tháng tuổi, liều 2 cách liều 1 ít nhất 1 tuần, liều 3 cách liều 2 ít nhất một năm. Con bạn đã đến thời điểm tiêm mũi thứ 3 vắc xin viêm não Nhật Bản nhưng do ở thời điểm hiện nay đã hết vắc xin. Vì vậy, chị nên cho cháu chích mũi thứ ba ngay khi có vắc xin trở lại mà KHÔNG CẦN phải chích lại từ đầu.

   Hỏi: Con gái của tôi được 4 tuổi cháu bị bệnh quai bị như vậy có ảnh hưởng đến sức khoẻ của cháu không ? tôi định khi cháu hết bệnh tôi đi tiêm ngừa được không ? vì cháu còn mủi tiêm quai bị, viêm màng não do mô cầu, thương hàn ... Vậy bệnh viện chủ nhật  có dịch vụ tiêm theo yêu cầu không ? rất mong nhận được sự tư vấn, cám ơn.

   Trả lời: Bệnh quai bị đa số sẽ tự khỏi trong vòng 1-2 tuần. Tuy nhiên, một sốt ít trường hợp có biến chứng viêm cơ tim, viêm não điều trị rất khó khăn, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi cháu khỏi bệnh, anh có thể cho cháu chích ngừa mũi sởi-quai bị -rubella và các vắc xin khác như não mô cầu, thương hàn, cúm, viêm gan siêu vi A, viêm não Nhật Bản , ... Phòng tiêm chủng (E6-E7) làm việc từ thứ hai đến sáng thứ bảy. Chiều thứ bảy, cả ngày chủ nhật và các ngày lễ nghỉ.

   Hỏi: Con gái em đã 9,5 tháng, nay em mới tiêm vaccin phòng Rota virut cho bé, như vậy có hiệu quả không ? trong 1 tháng có thể tiêm 2, 3 loại vaccin cho bé được không hay mỗi tháng chỉ nên tiêm 1 loại ? xin cam ơn bác sĩ.

   Nhủ Huỳnh Văn <noivupt@ymail.com>

   Trả lời: Anh Nhủ thân mến, vắc xin rotavirus chỉ dành cho trẻ dưới 6 tháng, KHÔNG DÙNG CHO TRẺ > 6 THÁNG vì sau 6 tháng cháu có thể đã bị nhiễm rồi và có thể gặp tác dụng không mong muốn.

   Trong một tháng bạn có thể chích nhiều vắc xin nhưng có các vắc xin sống như sởi, quai bị-sởi-rubella, trái rạ, lao thì phải chích cách nhau ít nhất 1 tháng.

ThS. BS. Lê Nguyễn Thanh Nhàn

Tin đăng vào 06/08/2009 08:57:33  

 

Trả lời câu hỏi về ngoại khoa (02/07/2009 13:05)

Trả lời các câu hỏi về bệnh hen suyễn (10/06/2009 14:18)

Trả lời các câu hỏi về bệnh sởi, quai bị, thủy đậu, rubella (07/03/2009 08:58)

Các câu hỏi về bệnh lý thận ở trẻ em (16/10/2008 09:18)

Các câu hỏi về những rối loạn tâm lý thường gặp ở trẻ (01/09/2008 07:48)

Trả lời các câu hỏi xoay quanh bệnh lý về máu ở trẻ em (12/08/2008 08:25)

Trả lời các câu hỏi về bệnh lý có thể phẫu thuật trong mùa hè (02/07/2008 07:50)

Trả lời các câu hỏi về các bệnh lý cần phẫu thuật tạo hình (23/05/2008 07:53)

Trả lời các câu hỏi liên quan đến tiêm chủng ở trẻ em (09/04/2008 08:13)

Trả lời các câu hỏi liên liên quan đến bệnh lý nhiễm trùng (25/03/2008 09:17)

Trang trước       Trang kế

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ

 

 

© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster