Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36368418
Câu hỏi kỳ này

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCTrả lời câu hỏi về bệnh tự kỷ

   1. Câu hỏi:

   Em có một cháu trai năm nay gần 4 tuổi, hiện đang sống tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Sau khi ra Đà Nẵng khám bệnh và bác sĩ nói cháu bị bệnh tự kỷ, bác sĩ vui lòng cho em hỏi phương pháp điều trị bệnh tự kỷ như thế nào và mất chi phí và thời gian bao lâu?

   Trả lời:

   Phụ huynh nên vào trang web www.giuptrephattrien.com để có được thông tin về bệnh tự kỷ. Đây là bệnh mạn tính, chưa rõ nguyên nhân, chưa có thuốc điều trị. Tuy nhiên, nếu trẻ được chẩn đoán sớm và điều trị bằng phương pháp giáo dục tâm lý thì trẻ có thể tiến triển tốt. Về chi phí tùy theo trẻ học trường bình thường hay chuyên biệt và thời gian kéo dài tùy theo mức độ phát triển của trẻ.

   2. Câu hỏi:

   Bé gái của tôi được 33 tháng tuổi, cân nặng khoảng 13,5kg. Bé chỉ có thể nói được những từ như: ba, mẹ, ăn, uống, chó, đá, đi, sữa, mở, bắt, cho, xin, siêu nhân, bái bai. Nhưng bé có thể hiểu và làm đúng yêu cầu của người khác. Bé hay đánh và cắn chị hai khi chị hai không cùng chơi với bé. Có đồ ăn hay đồ chơi cũng đưa tận tay mời chị của bé. Bé thích chơi và giỡn với bạn cùng tuổi và buồn khi bạn về. Bạn đến lấy đồ chơi và bánh mời bạn. muốn yêu cầu người khác làm việc gì cho mình bé nắm tay  người đó chỉ. Mỗi khi không đáp ứng yêu cầu bé khóc la nằm dài trên nền nhà dậm chân ăn vạ. Xin hỏi bac sĩ bé có bị bệnh tự kỷ không? Sao bé chậm nói quá, nói chuyện và dạy bé mỗi ngày, nhưng thích thì bé lặp lại không thích bé không trả lời. Làm sao để bé có thể nói được? có thể cho bé uống thuốc gì để hổ trợ không?

   Trả lời:

   Trẻ cần được chuyên viên tâm lý/tâm thần khám để chẩn đoán bệnh. Bình thường trẻ 2 tuổi bắt đầu nói từ đôi và từ ngữ của trẻ tăng dần với thời gian. Để chẩn đoán tự kỷ, trẻ cần có nhiều triệu chứng về khiếm khuyết quan hệ xã hội, giao tiếp và có hành vi rập khuôn, khó thay đổi thói quen. Trẻ chậm nói có thể do thiếu kích thích vì được xem tivi quá nhiều và quá sớm(trước 2 tuổi), không được tương tác và không được nghe nói chuyện qua các trò chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Không có thuốc để hỗ trợ ngôn ngữ, chỉ có cách phụ huynh cần được tư vấn về cách chơi và nói chuyện với con. Vì thế phụ huynh cần dành thời gian chơi với con, tối thiểu 1 giờ/ngày.

   3. Câu hỏi:

   Con trai tôi nay được 5 tuổi, vẫn chưa nói được từ nào. Năm 2010 có đi khám tại BV Nhi Đồng 2 TP HCM, bác sĩ báo theo dõi tự kỷ. Do điều kiện nhà ở Quảng Ngãi nên tôi đưa cháu về và tập cho cháu theo lời dặn của Bác sĩ và cho đi nhà trẻ. Nhưng vẫn không tiến triển gì. Cháu hay xoè tay trước mặt và chạy nói từ không rõ nghĩa. Không chơi với bạn. Sợ tiếng máy cưa, bịt tai khi đi ngang qua những nơi này...

   Gia đình rất lo cho cháu, nhưng do quá xa thành phố nên chưa biết gởi cháu điều trị tại đâu. Xin hỏi Bác sĩ nơi nào dạy cho phụ huynh và cháu trong thời gian ngắn không? Vì vợ chồng tôi còn phải đi làm

   Trả lời:

   Nếu cháu đã được chẩn đoán là theo dõi tự kỷ thì cháu cần có chương trình giáo dục cá nhân dành cho trẻ tự kỷ ở một trường chuyên biệt dành cho trẻ có khiếm khuyết trí tuệ. Không có cách nào dạy trẻ trong thời gian ngắn vì bệnh tự kỷ là bệnh mạn tính. Thời gian can thiệp tốt nhất là trong 3 năm đầu đời. Gia đình nên liên hệ với khoa Tâm Lý BVNĐ1 (ĐT: 09 08 323 623) để đăng ký học lớp tập huấn dành cho phụ huynh có con tự kỷ sẽ được tổ chức vào tháng 12/2012 sắp tới sau khi cho cháu đến khám tại khoa Tâm lý, BVNĐ1.

   Ngoài ra gia đình cũng nên liên hệ với Sở Giáo dục Đà Nẵng hoặc Huế hoặc Hà Nội để hỏi thăm về trường chuyên biệt ở các thành phố gần Quảng Ngãi.

   4. Câu hỏi:

   Chào Bác sĩ, em có 3 cháu 2 gái sn 2001 & 2007,1 trai sn 2005. Hiện nay vợ chồng em rất lo lắng cho cháu trai do cháu sinh bị thiếu tháng nên lúc sinh cân nặng chỉ có 1,7kg, do bị ngộp nên phải nằm viện điều trị hơn 1 tháng mới xuất viện. Hiên nay cháu được 19,5kg. Năm trước cháu được 23 kg, nhưng sau 1 năm học lớp 1 cháu đã bị sụt cân vì vợ chồng em đi làm xa, mỗi sáng đưa các cháu đi học và chiều mới đón về, buổi trưa các cháu ở nhà cô ăn trưa. Cháu rất khó ngủ ban ngày cũng như đêm và tay chân thì hoạt động liên tục, cháu hay khều quẹt, chọc ghẹo bạn bè xung quanh ở lớp cũng như khi đi đến nhà thờ xem lễ nên cháu thường bị bạn bè đánh. Vừa qua em có đem cháu đi khám dinh dưỡng ở bệnh viện Nhi Đồng 1 và BS nói cháu bị thiếu cân.

   Cháu quá hiếu động, cháu không thể ngồi yên trong 1 phút, thậm chí khi ngủ cháu cũng nằm ở tư thế không thoải mái như: thường nằm sấp, đầu dốc xuống, hoặc nằm nghiêng và đè 1 cánh tay ở cạnh sườn. Vợ chồng em rất lo lắng không biết có phải cháu bị bệnh TỰ KỶ không, nếu phải thì phải chữa trị ở đâu?

   Trả lời:

   Bệnh tự kỷ có triệu chứng trước 3 tuổi bao gồm những khiếm khuyết về giao tiếp xã hội (không tiếp xúc mắt, thích chơi 1 mình, không quan tâm chia sẻ với người khác…), khiếm khuyết giao tiếp (chậm nói, khó đối thoại, có ngôn ngữ riêng…) và có hành vi rập khuôn, khó thay đổi thói quen …

   Nếu cha mẹ nghi ngờ con bị tự kỷ, thì nên đưa cháu đến khám tại BV. Nhi Đồng 1, BV. Nhi Đồng 2 hoặc Phòng khám nhi BV Tâm thần TP.HCM để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

BS Phạm Ngọc Thanh            
Cố vấn Khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1

Tin đăng vào 29/11/2012 11:14:34  

 

Trả lời câu hỏi về trẻ sơ sinh (13/11/2012 11:35)

Trả lời các câu hỏi về bệnh lý tiêu hóa ở trẻ em (09/03/2010 14:22)

Trả lời các câu hỏi về cúm ở trẻ em (18/08/2009 08:02)

Trả lời các câu hỏi về tiêm chủng (06/08/2009 08:57)

Trả lời câu hỏi về ngoại khoa (02/07/2009 13:05)

Trả lời các câu hỏi về bệnh hen suyễn (10/06/2009 14:18)

Trả lời các câu hỏi về bệnh sởi, quai bị, thủy đậu, rubella (07/03/2009 08:58)

Các câu hỏi về bệnh lý thận ở trẻ em (16/10/2008 09:18)

Các câu hỏi về những rối loạn tâm lý thường gặp ở trẻ (01/09/2008 07:48)

Trả lời các câu hỏi xoay quanh bệnh lý về máu ở trẻ em (12/08/2008 08:25)

Trang trước       Trang kế

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ

 

 

© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster