Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36381437
TRANG CHỦ

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTCKHÁM BỆNH VÀ CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG

TRONG LỄ HỘI TRĂNG RẰM CHO TRẺ EM VÙNG SÂU

Sáng 30/9, Đoàn TNCSHCM Bệnh viện Nhi Đồng 1 (BV) đã đến trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Khánh Lâm, huyện U Minh Hạ, Tỉnh Cà Mau để khám bệnh và khám răng cho hơn 450 em của trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trường Tiểu học – Trung học cơ sở U Minh Hạ.

Buổi khám chữa bệnh tại trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm xã Khánh Lâm, H. U Minh Hạ, Cà Mau

Đâu cần thanh niên có…

Bên cạnh việc chăm lo sức khỏe cho các bé đang được điều trị tại bệnh viện đón Tết trung thu, Đoàn TNCS HCM cũng đã phối hợp với Câu lạc bộ Kỹ  năng 3M đã tổ chức khám bệnh và khám răng cho các em ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn trong khám chữa bệnh.

Mùa Trung thu đến, như các mùa Trung thu trước, ngay từ những ngày bắt đầu vào tháng Trung thu 2017, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (BV), Đoàn TN của BV đã phối hợp với Phòng Công Tác Xã Hội tổ chức những buổi phát quà, phục vụ văn nghệ cho các bé điều trị nội trú. Đồng thời Đoàn TN cũng đã phát động phong trào khám chữa bệnh cho các bé vùng sâu, vùng xa tại Xã Khánh Lâm, huyện U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau, nơi tận cùng của cực Nam đất nước. Những em bé mặc đồng phục xếp hàng chờ đến phiên mình được khám thật vui, thật nhộn nhịp và thật trật tự. Hơn 450 em được khám bệnh, nhận thuốc và luân phiên qua khu vực khám răng để nhổ, trám và chăm sóc răng với những lời dặn dò ân cần, và tỉ mỉ của BS Nguyễn Minh Hằng, Phó TK Răng Hàm Mặt. Với tấm lòng yêu trẻ của các thành viên trong đoàn và với chi phí hơn 30 triệu cho một chuyến khám bệnh đi xa là cả một sự sắp xếp khéo léo của trưởng đoàn - BS Châu Tố Uyên, Bí Thư Đoàn BV Nhi Đồng 1, 

Trên chuyến xe chở đoàn gồm 17 thành viên với hơn 10 giờ ngồi miệt mài mà mới chỉ đến được thành phố Cà Mau. Cả đoàn đùa vui và hát lên“ Nghe nói Cà Mau xa lắm…., mà xa thiêt !!!”. Đoàn khám bệnh nghỉ tại Cà Mau để 4g30 sáng mai chuẩn bị cho hành trình 8 giờ nữa mới đến đượcU Minh Hạ rồi đến Đất Mũi – mảnh đất tận cùng trên dãy đất cực Nam của Tổ quốc.

Chương trình này là  một trong các chương trình khám bệnh cho các bé có hoàn cảnh khó khăn của Đoàn TN trong BV cùng sự tình nguyện của các bác sĩ, các nhân viên y tế trong BV. Những chuyến đi như thế này luôn được tất cả mọi người trong BV hăng hái đăng ký tham gia, và việc này đã trở thành những chuyến công tác xã hội thường kỳ của Đoàn TN BV Nhi Đồng 1 đúng như khẩu hiệu của Đoàn TNCS HCM“ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Trong suốt lộ trình di chuyển, BS Châu Tố Uyên - Bí thư Đoàn BV Nhi Đồng 1, Trưởng đoàn luôn chia sẻ với anh em trong đoàn “ Đoàn BS của chúng ta đi khám sức khỏe cho bé trong mùa trung thu, nghe thì ngộ lắm, nhưng rất hay và rất đúng dịp. Trong mùa Trung thu các bé được quà, được bánh kẹo nhưng sức khỏe không tốt, răng bị đau thì làm sao có mùa trung thu vui vẻ được. Có BS Nhi Đồng 1 là ổn cả thôi, không những chăm lo sức khỏe cho các em mà còn chăm lo cho những chiếc răng nho nhỏ để tận hưởng hương vị của chiếc bánh trung thu nữa chứ. Đoàn chúng ta chỉ có 17 người nhưng khi đi phục vụ thì sẽ khám bệnh và chữa răng cho số lượng các bé sẽ gấp30 lần số người của đoàn chúng ta. Ở nơi là vùng đất cuối trời Nam trên dãy đất của Việt Nam. Mũi Cà mau, xa thành phố, xa thị xã, vì vậy nhiều gia đình không có điều kiện để đưa con em mình đi chăm sóc sức khỏe, chăm sóc răng miệng.”.

BS Nguyễn Minh Hằng – Phó Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt tâm sự “ Bất cứ nghề nào mà phục vụ cho trẻ em đều được mọi người yêu quý, mà đặc biệt là nghề khám và chữa bệnh cho trẻ em. Khi đoàn bắt tay vào khám răng thì thấy thương quá, có em còn chưa biết khám răng là gì, và hơn 90% các em đều bị sâu răng, một bé bị sâu ít nhất là 3 răng. Khám cho các em mà thấy thương quá, mong sao có cơ hội lại đến khám cho các em định kỳ để các em có hàm răng đẹp và chắc”.

Vui Trung thu nhưng vẫn được quan tâm đến sức khỏe

Khi các em chờ đến lượt mình khám bệnh, khám răng thì các em đã được tổ chức Đoàn Thanh niên của địa phương đã tạo ra sân chơi đèn, trò chơi dân gian, khu đốt đèn Trung thu, khu phát quà từ thiện của các mạnh thường quân, các khu ẩm thực ăn thỏa thích các món ăn mà trẻ em đều thích, kéo co vui chơi. Hòa với các hoạt động vui chơi thì việc khám bệnh, khám răng cũng rất hào hứng và vui nhộn, có các em sau khi khám răng xong thì các em nói nhỏ với nhau “ Không sâu răng, không đau răng thì tối nay tụi mình sẽ ăn bánh trung thu gấp đôi nhen”. Những câu nói này của các em đã thực sự làm ấm lòng những người thực hiện Chương trình đi khám bệnh và phát thuốc trong mùa trung thu, mùa ăn chơi của các em.

Gắn bó với phong trào khám răng miệng cho trẻ em, BS Nguyễn Minh Hằng cho biết mỗi chuyến đi đều có một kỷ niệm vui buồn mà không thể nào quên được, như trong đơt khám vào mùa Lễ hội Trăng rằm các em vừa muốn nhổ răng nhưng vừa sợ không ăn bánh trung thu được nên đã hỏi BS “ BS ơi, nhổ răng xong thì bao lâu mới ăn được bánh trung thu, nếu nhổ mà không ăn được bánh thì con không nhổ đâu” Những câu như thế này làm cho các BS trong đoàn thấy thương quá thương các em, ăn bánh là trên hết, nhổ răng hay trám răng thì tính sau.

Với những BS trẻ trong đoàn như BS Dư – Khoa Hồi sức Ngoại; BS Dung – Khoa Dinh dưỡng; BS Thảo – Khoa Răng Hàm Mặt; cùng các anh em điều dưỡng, cấp phát thuốc, hướng dẫn thuốc thì cùng có chung tâm trạng và tâm sự “ Có đi vào các vùng sâu, vùng xa thì mới thấy trẻ em của mình khổ như thế nào, chỉ nghe qua sách báo, đài thì chưa hình dung nổi.Thường thì ở những nơi xa xôi, hẻo lánh như vùng U Minh này, vùng Đất Mũi này thì việc lướt cho qua cơn bệnh là thường xuyên. Cái nghèo, cái khó đã làm cho người dân quan tâm đầu tiên nhất là kiếm tiền để sống qua ngày, việc đau ốm và điều trị lâu dài đối với họ quá xa xỉ. Vì vậy, với trẻ em thì càng bị bỏ quên việc khám bệnh cho bé. Còn việc đau răng, nhức răng, nhổ răng thì người dân đều không quan tâm lắm. Bé ho, nhức đầu, sổ mũi, 2 hay 3 ngày tụ khắc sẽ hết. Đơt khám cho các em hoc sinh tiểu học, trung học cơ sở  tại xã Khánh Lâm, huyện U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau, đoàn đã phát hiện hầu hết các em đều có dấu hiệu sâu răng trầm trọng, viêm mũi, viêm hô hấp. Thấy thương quá, mong sao đời sống dân ở các vùng xa, vùng sâu cải thiện để khá hơn, và những tuyên truyền sức khỏe có hiệu quả cao cho sức khỏe những thế hệ các em sau này sẽ là những mầm, chồi tươi đẹp của đất nước. “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người “( Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Th.S BC Cao Thị Minh Hương - ĐV Chăm sóc khách hàng

 

Tin đăng vào 06/10/2017 14:09:41  

 

Tật ngậm mút tay ở trẻ (27/09/2017 11:15)

Thông báo sinh hoạt chuyên đề “Bệnh Sốt xuất huyết và Tay chân miệng: nhận biết dấu hiệu nguy hiểm và cách chăm sóc tại nhà” (26/09/2017 09:14)

Phẫu thuật thành công bệnh nhi mắc hội chứng Cushing hiếm gặp (21/09/2017 07:41)

Bé trai bị đâm xuyên não kháu khỉnh tuổi lên hai (21/09/2017 07:36)

4,5 m chỉ khâu vết thương trên mặt bé gái (15/09/2017 14:17)

Kết quả rút thăm “Chương trình Rút thăm Phiếu quà tặng tại Khu Khám theo yêu cầu 2” (15/09/2017 14:11)

Nhân một trường hợp gắp dị vật thực quản (13/09/2017 15:48)

Thông báo Phòng tiêm ngừa Bệnh viện Nhi Đồng 1 tạm nghỉ (31/08/2017 10:59)

Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp Đoàn Bộ trưởng Bộ Y Tế và Dịch vụ Dân sinh Hoa Kỳ (24/08/2017 07:33)

Hội nghị Khoa học Nhi khoa 18-19/8/2017 (23/08/2017 08:20)

Trang trước       Trang kế

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ

 

 

© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster