Tìm kiếm thông tin

Thông tin truy cập

Số lượt truy cập là:
36372541
TRANG CHỦ

TỪ 0 GIỜ NGÀY 01/10/2017 BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ DỊCH VỤ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH KHÔNG THUỘC PHẠM VI THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ THEO THÔNG TƯ 02/2017/TT-BYT NGÀY 15/3/2017 CỦA BỘ Y TẾ

KỂ TỪ 00 GIỜ NGÀY 1/3/2016 BỆNH VIỆN NHI DỒNG 1 ÁP DỤNG KHUNG GIÁ VIỆN PHÍ MỚI
THEO THÔNG TƯ 37/2015/TTLT-BYT-BTC

 Hoạt động Công tác Xã hội bệnh v

Hoạt động Công tác Xã hội bệnh viện mang yêu thương đến bệnh nhân

Trên thế giới Công tác xã hội (CTXH) là ngành đã bắt đầu từ rất sớm và biết đến từ đầu thế kỷ XX nhằm giải quyết những vấn đề của xã hội trong quá trình công nghiệp hóa. Sau khoảng 100 năm phát triển, ngành công tác xã hội hiện tại đóng vai trò không thể thay thế trong việc cung cấp các dịch vụ xã hội. Vị thế của Nghề Công tác xã hội, cũng như của các cán bộ xã hội là hết sức quan trọng đối với cộng đồng và toàn xã hội. Cán bộ xã hội có mặt trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống của người dân từ giáo dục, y tế, đến tư pháp, hành pháp nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, trong đó không thể thiếu các hoạt động CTXH trong môi trường bệnh viện với mục đích nhân đạo cao cả là mang yêu thương nhằm động viên và chia sẻ với người bệnh những khó khăn hiện tại giúp họ hợp tác tốt với thầy thuốc trong quá trình điều trị.

Tại Việt Nam, ngành Công tác xã  hội được phát triển từ cuối thập kỷ 40 nhưng đã bị lắng xuống do những vấn đề lịch sử. Vào đầu những năm 90 thì công tác xã hội trong nước mới được khởi xướng trở lại để giải quyết các vấn đề xã hội, giúp đỡ những người gặp khó khăn như người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phụ nữ, người già...Sứ mạng của ngành CTXH là nỗ lực hành động nhằm giảm thiểu những rào cản trong xã hội, sự bất công và sự bất bình đẳng tiến tới một xã hội tốt đẹp hơn. Tuy nhiên CTXH  là một nghề mới ở Việt Nam, hầu như mọi người còn lạ lẫm và chưa hiểu hết ý nghĩa về công việc CTXH.

Nhằm tiến tới sự chuyên nghiệp trong nghành CTXH và được xã hội công nhận, từ năm 2004 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành mã đào tạo ngành công tác xã hội trong hệ thống giáo dục Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp. Năm 2009 Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội đệ trình Chính phủ đề án phát triển ngành Công tác xã hội ở Việt Nam trong đó có việc ban hành mã nghề cho nghề Công tác xã hội. Đến ngày 19/08/2015 Bộ Nội Vụ, đã ban hành Thông tư liên tịch số 30/2015/TTLT-BLĐTBXH-BNV về quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội; và Quyết định Số: 1791/QĐ-TTg do Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt ngày 15 tháng 9 năm 2016 chính thức lấy ngày 25 tháng 3 hàng năm là ngày Công tác Xã hội Việt nam là phần thưởng tinh thần quý gia cho người làm CTXH trên mọi miền đất nước.

Khi đề cập đến các lĩnh vực xã hội, chúng ta liên tưởng ngay đến các lĩnh vực quan trọng trong đời sống cộng đồng như: Chính sách xã hội, an sinh xã hội, khuyết tật, sức khỏe của người phụ nữ, của trẻ em, của thanh niên và người cao tuổi, kể cả vấn đế lây nhiễm HIV/AIDS…đó là những vấn đề luôn được xã hội quan tâm. Trong những năm gần đây ở nước ta đã phát triển phong phú việc làm từ thiện và hoạt động xã hội, nhằm giúp đỡ cho người dân có hoàn cảnh và số phận không may mắn. Tuy nhiên, Công tác xã hội chuyên nghiệp không phải là công tác từ thiện. Công tác xã hội chuyên nghiệp dựa trên cơ sở khoa học nhằm phát huy tiềm năng của cá nhân, nhóm xã hội và cộng đồng để họ tự giải quyết vấn đề của chính họ, quan hệ bình đẳng và tôn trọng, phát triển bền vững. Công tác xã hội thực hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ các cơ sở đào tạo, y tế, bộ máy quản lý nhà nước, các tổ chức giúp đỡ cá nhân - gia đình - cộng đồng, doanh nghiệp, hướng đến tất cả các đối tượng ở mọi lứa tuổi, mọi dân tộc, trình độ học vấn, mức sống, không phân biệt tôn giáo.

Cũng như nhiều mô hình công tác xã hội trong nước, thì tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 phòng Công tác xã hội luôn đặt trọng tâm vào việc hỗ trợ cho bệnh nhi và thân nhân khi đến thăm khám tại bệnh viện. Phòng đã đóng vai trò là cầu nối giữa bệnh nhân, nhân viên y tế và cộng đồng thông qua các hỗ trợ tiếp đón, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về các dịch vụ khám, chữa bệnh tại khoa Khám bệnh; hỗ trợ khẩn cấp cho người bệnh, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh. Hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp cũng như các nghĩa vụ của người bệnh nằm nội trú như: bảo hiểm y tế, bảo trợ xã hội; cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh; hỗ trợ thủ tục chuyển tuyến, xuất viện. Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ được các cán bộ, nhân viên làm công tác xã hội tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 luôn chú trọng đó là kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ nguồn vật chất nhằm chăm lo đời sống tinh thần và sinh hoạt hàng ngày cũng như hỗ trợ tiền viện phí cho các trường hợp bệnh nhân nặng có hoàn cảnh khó khăn, với chung một mục đích “chia sẻ yêu thương đến những bệnh nhi kém may mắn”, động viên và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, mang đến niềm vui, niềm hy vọng trong cuộc sống giúp bệnh nhi và thân nhân bệnh nhi sống tích cực hơn góp phần nâng cao chất lượng điều trị.

Với những ý nghĩa đó vai trò của người công tác xã hội tại bệnh viện không chỉ là cầu nối giữa bệnh nhân với thầy thuốc mà còn góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sự hài lòng của người bệnh.Và để công tác xã hội tại bệnh viện hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, mỗi một cán bộ, nhân viên y tế đều là thành viên làm công tác xã hội, vì tiêu chí của CTXH muốn hướng tới là góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn mang lại niềm hạnh phúc đích thực cho cuộc sống hiện tại của con người.

Thực hiện: Đinh Thạc - Chu Văn Thành

Tin đăng vào 19/03/2018 07:30:04  

 

Thông báo chiêu sinh (16/03/2018 13:22)

“Hào khí đại thắng” trong ngày giao ban đầu xuân (21/02/2018 15:39)

Đi giữa mùa xuân hy vọng (21/02/2018 06:55)

Lãnh đạo thành phố đến thăm và chúc tết Bệnh viện Nhi Đồng 1 (15/02/2018 12:11)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BƯỚU MÁU TRẺ EM (10/02/2018 14:42)

Tấm lòng người Nghệ sĩ với bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (09/02/2018 10:47)

Thông báo Phòng tiêm ngừa Bệnh viện Nhi Đồng 1 tạm nghỉ Tết Nguyên Đán 2018 (09/02/2018 09:29)

LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ THĂM VÀ TẶNG QUÀ TẾT CHO BỆNH NHI (02/02/2018 16:18)

CHÓ NHÀ, LỜI CẢNH BÁO SÂU SẮC! (30/01/2018 13:20)

HOẠT ĐỘNG KHÁM CHỮA BỆNH TẠI KHU KHÁM BỆNH 5A (30/01/2018 11:35)

Trang trước       Trang kế

          HỎI - ĐÁP

    Sức khỏe trẻ em

   Trả lời câu hỏi về sâu răng
Mời các bạn click vào đây để đặt câu hỏi

Sự kiện qua ảnh

XUÂN MẬU TUẤT 2018 - TẾT NHI ĐỒNG GẮN KẾT YÊU THƯƠNG !

Đơn vị tài trợ

Đơn vị tài trợ

 

 

© 2006 - Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Nhi Đồng 1
Ghi rõ nguồn gốc khi sử dụng các thông tin từ Website này
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Webmaster